Ý kiến của các chuyên gia về chế độ đại tiện đúng cách

Phần bao gồm nước, chất xơ, các tế bào chết, vi khuẩn và chất nhầy. Tình trạng của phân sẽ cho bạn biết hệ tiêu hóa của bạn đang hoạt động như thế nào? Nếu đi đại tiện bình thường, hệ tiêu hóa của bạn đang hoạt động bình thường. Nhưng khi chất thải bị vón cục và khô, điều này đã chứng tỏ bạn đã bị táo bón.

I. Tình trạng của chất thải.

Phần bao gồm nước, chất xơ, các tế bào chết, vi khuẩn và chất nhầy. Tình trạng của phân sẽ cho bạn biết hệ tiêu hóa của bạn đang hoạt động như thế nào? Nếu đi đại tiện bình thường, hệ tiêu hóa của bạn đang hoạt động bình thường. Nhưng khi chất thải bị vón cục và khô, điều này đã chứng tỏ bạn đã bị táo bón. Khi vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy xâm nhập cơ thể, chúng sẽ làm cho phân chuyển sang dạng lỏng.

Thói quen đi vệ sinh cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn
Thói quen đi vệ sinh cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn

Bên cạnh đó, đường ruột chứa nhiều khí khiến cho bạn trung tiền nhiều lần trong ngày và bạn khó kiểm soát được nhu cầu đi vệ sinh của mình. Nếu mùi của chất thải khá khó chịu, đó có thể là dấu hiệu đường ruột bị nhiễm trùng hoặc viêm ruột, viêm loét đại tràng. Trường hợp chất thải thường xuyên có màu bất thường như xanh, đỏ thì bạn cần phải đi khám bác sĩ. Bởi nếu tình trạng này kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

 II. Tần suất đi vệ sinh .

Bình thường chúng ta đi đại tiện khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bác sĩ dinh dưỡng Deboral Walker khuyến cáo rằng, bạn nên đi vệ sinh đúng 3 lần sau mỗi bữa ăn. Nếu đi vệ sinnh ít hơn, bạn có thể dễ bị táo bón. Chứng táo bón có thể gây ảnh hưởng đến các loại vi khuẩn tốt ở trong đường ruột. Chất thải quá khô và lưu lại quá lâu sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột, viêm nhiễm và làm mất cân bằng hormone.

 III. Thời gian đi vệ sinh.

Thời gian tốt nhất cho mỗi lần đi vệ sinh là 20 phút. Tránh việc xem sách báo hay lướt web khi đi đại tiện, thói quen này hoàn toàn có hại cho sức khỏe. Khi đọc báo hoặc lướt web, bạn sẽ tập trung vào đó và gây ức chế ý thức bài tiết, làm rối loạn chỉ huy của não, kéo dài thêm thời gian đi đại tiện. Ngồi trên bồn cầu lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của máu, tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, dễ gây ra bệnh trĩ, thậm chí là làm mất tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Thói quen này lâu dần sẽ gây ra táo bón, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn tới ung thư đường ruột. Bên cạnh đó, việc ngồi lâu trên bồn cầu còn khiến cho não thiếu máu tạm thời, khi đứng dậy dễ gây choáng váng, ngã quỵ. Đặc biệt, những ai bị ốm lâu ngày, sức khỏe yếu, người cao tuổi sẽ thường gặp phải tình trạng này.

Táo bón là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ, benh tri
Táo bón là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ

Theo các chuyên gia về các bệnh hậu môn trực tràng, bạn nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để đẩy mạnh quá trình đại tiện, giúp đại tiện dễ dàng hơn. Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thức uống có ga, không sử dụng các chất kích thích, bởi nó có thể gây áp lực đối với hệ tiêu hóa. Khi nhận ra những dấu hiệu bất thường trong quá trình đi đại tiện, bạn nên đi khám bác sĩ, bạn có nguy cơ bị bệnh trĩ và cần được điều trị trong thời gian sớm nhất.

You might also like

Leave a Reply