“Vào những ngày nghỉ, thức ăn chính là những thứ gây rối loạn nội tiết”

Điều này có thể ngăn sự rụng trứng và kéo dài giai đoạn hoàng thể (lượng nội tiết tố progesterone bắt đầu tăng lên, báo hiệu rằng buồng trứng không cần phải sản xuất trứng nữa) khiến kỳ kinh của bạn không đến, tình trạng căng thẳng thêm gia tăng.

1) Những căng thẳng và kiệt sức trong kỳ nghỉ lễ

Tất cả các loại hình du lịch và hoạt động đều sẽ khiến cơ thể sản sinh nhiều cortisol, hooc môn gây căng thẳng.

Nếu một người phụ nữ đang ở trong tình trạng rất căng thẳng, cơ thể sẽ sử dụng nhiều progesterone (1 hoóc môn sinh dục) để sản xuất nhiều cortisol hơn do cả 2 đều giống nhau về mặt phân tử.

Tuy nhiên, progesterone là những gì bạn cần để cân bằng với sự tăng đột biến của estrogen.

Và khi estrogen thống trị sẽ gây ra tất cả những gì khủng khiếp nhất: tăng cân, triệu chứng tiền kinh nguyệt, chuột rút, kiệt sức, da xấu, ngực căng và giảm sút nhu cầu tình dục.

Điều này có thể ngăn sự rụng trứng và kéo dài giai đoạn hoàng thể (lượng nội tiết tố progesterone bắt đầu tăng lên, báo hiệu rằng buồng trứng không cần phải sản xuất trứng nữa) khiến kỳ kinh của bạn không đến, tình trạng căng thẳng thêm gia tăng.

 

2) Thay đổi chế độ ăn uống

Rối loạn kinh nguyệt có phải là do thuốc tăng cân không?
Rối loạn kinh nguyệt có phải là do thuốc tăng cân không?

“Vào những ngày nghỉ, thức ăn chính là những thứ gây rối loạn nội tiết”, Vitti giải thích.

“Để hệ thống nội tiết hoạt động bình thường, nó cần các vật liệu là các vi chất dinh dưỡng để hoàn thành nhiệm vụ.

Chúng sẽ b cạn kiệt do các loại đồ uống có đường, bánh ngọt, các loại bột tinh chế mà chúng ta vốn ăn nhiều trong dịp lễ tết.

‘”Các vi chất sẽ bị mất đi nhiều hơn khi bạn uống đồ uống có cafein. Điều tương tự xảy ra khi bạn uống rượu, ăn đồ ngọt và ít ngủ. Chúng gây ra tình trạng đường huyết thất thường, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh và khiến cơ thể càng thiếu vi chất hơn.

“Cuối cùng, tất cả các hoạt động và các bữa tối trong các kỳ nghỉ đều không những không bổ sung mà còn làm hao hụt dưỡng chất, khiến cho tình trạng thiếu chất càng thêm tồi tệ – và đó là lý do vì sao sang tháng Giêng, bạn thực sự bị hạ gục”.

chậm kinh nguyệt do thuốc tăng cân

Tình trạng sẽ tệ hơn với những phụ nữ có vấn đề ở tử cung (buồng trứng đa nang, u xơ tử cung) và dùng các biện pháp tránh thai dạng hooc môn. Trong đó, dùng thuốc tránh thai sẽ làm giảm khả năng hấp thu vi chất dinh dưỡng.

Vậy bạn có thể làm gì?

Theo Vitti, nếu đang trong tình trạng mệt mỏi, bạn cần bổ sung omega-3, vitamin nhóm B mỗi ngày.

Trong chế độ dinh dưỡng, bạn cần loại ngay các loại nước ngọt, nước hoa quả, trái cây đóng hộp, siro; các loại rau có tinh bột (khoai tây, ngô, đậu Hà Lan); các loại ngũ cốc tinh chế (bánh mỳ trắng, mỳ ống); ngũ cốc có đường, bánh rán, bánh kẹo, khoai tây chiên… Thay vào đó, nên ăn trái cây tươi, trái cây đông lạnh, các loại rau bông cải xanh, cà rốt, các loại ngũ cốc nguyên hạt, trà không đường, bỏng ngô…

Và để giảm nồng độ cortisol, bạn nên tập yoga và thể dụng nhẹ nhàng trong giai đoạn hoàng thể và khi có kinh nguyệt.

Kỳ kinh chuẩn của một phụ nữ bình thường sẽ dao động từ 23-35 ngày. Tuy vậy, để tính xem chu kỳ của mình có bất thường hay không, bạn hãy đếm từ ngày kết thúc kỳ kinh trước cho đến ngày đầu của kỳ kinh sau; theo dõi 3 tháng liên tục như vậy, nếu những con số này khác hẳn nhau (chẳng hạn là 23-35-30) là kỳ kinh của bạn đang không bình thường rồi. Trường hợp bạn bị tắt kinh, lượng máu ra nhiều hoặc ít bất thường… cũng bị coi là rối loạn kinh nguyệt.

You might also like

Leave a Reply