Triệu chứng cơ năng của suy tim phải mà bạn nên biết

Khó thở: là một triệu chứng mà bệnh nhân thường có thể bị khó thở nhiều hoặc khó thở ít, bệnh nhân bị khó thở thường xuyên triệu chứng ngày một nặng thêm, không có các cơn kịch phát như trong bệnh suy tim trái. Đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp gây ra suy tim phải.

Suy tim phải

Triệu chứng cơ năng:

  • Khó thở: là một triệu chứng mà bệnh nhân thường có thể bị khó thở nhiều hoặc khó thở ít, bệnh nhân bị khó thở thường xuyên triệu chứng ngày một nặng thêm, không có các cơn kịch phát như trong bệnh suy tim trái. Đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp gây ra suy tim phải.
  • Ngoài ra bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải nguyên nhân do gan to lên và đau.
  • Bệnh nhân có cảm giác bị phù.
  • Thường đi tiểu ít.
  • Người bệnh thường có các triệu chứng thần kinh như: mệt mỏi, uể oải, chóng mặt,…

Triệu chứng cơ năng:

Suy tim
Suy tim
  • Các dấu hiệu ứ trệ tuần hoàn ngoại biên: là dấu hiệu rất nổi bật và thường gặp trong suy tim phải:

+ Gan to đều, bề mặt nhẵn, bờ gan tù, đau một cách tự phát hoặc khi sờ vào mới có cảm giác đau. Gan nhỏ đi khi được điều trị nhưng lại to lên trong đợt suy tim sau, trong y học gọi là gan “đàn xếp”. Về sau do bị ứ máu lâu ngày nên gan không nhỏ lại nữa mà lại trở nên cứng hơn.

+ Các tĩnh mạch cổ nổi to và các dấu hiệu phản hồi gan-tĩnh mạch cổ dương tính. Áp lực của các tĩnh mạch trung ương và các tĩnh mạch ngoại biên tăng cao do ứ máu.

+ Bệnh nhân bị tím da và niêm mạc: tím do máu bị ứ trệ ở ngoại biên. Tùy mức độ suy tim mà bệnh nhân bị tím da nhiều hay ít. Nếu bệnh nhẹ có thể thấy tím ở đầu chi, ở môi, nhưng trường hợp bệnh nặng thì có thể biểu hiện rõ là tím toàn thân.

+ triệu chứng phù: mềm, lúc đầu chỉ xuất hiện ở hai chi dưới, về sau bệnh nặng hơn thì có thể thấy phù toàn thân thậm chí có thể có thêm tràn dịch các màng(như màng phổi hay cổ chướng).

>> Xem thêm : nguyên nhân thiếu máu biermer

+ Bệnh nhân thường đi tiểu ít. Nước tiểu sẫm màu.

  • Khám tim mạch:

+ Sờ: có thể thấy dấu hiệu tâm thất phải đập ở vùng mũi ức(hay còn gọi là dấu hiệ Harzer), thường gặp ở bệnh nhân bị tâm phế mạn mãn tính.

+ Nghe: ngoài các triệu chứng của bệnh nhân gây suy tim phải chúng ta còn có thể thấy:

Nhịp tim thường nhanh , đôi khi có tiếng ngựa phi phải.

Có thể nghe thấy tiếng thổi ở thì tâm thu nhưng nghe nhẹ ở mỏm tim hoặc ở vùng mũi ức do hở van ba lá thể cơ năng. Khi hít sâu , tiếng này thường rõ(dấu hiệu Rivero-Carvalho).

+ Huyết áp tối đa của bệnh nhân bình thường, nhưng huyết áp tối thiểu thì lại tăng lên.

You might also like

Leave a Reply