Thuốc chữa bệnh đầy hơi ợ chua

Do bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày (viêm, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày…), bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh giảm nhu động ruột do gây ợ hơi đầy bụng bởi vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu ngày trong lòng đại tràng,chướng bụng khó thở. Do ứ phân lâu ngày như trong bệnh táo bón hoặc sau một số phẫu thuật về đường tiêu hóa như phẫu thuật dạ dày, đại tràng…

Ngoài ra, có một số thức ăn hay gia vị khi ăn vào dạ dày tạo nên một phản xạ gây co thắt lỗ thực quản dưới dễ gây nên ợ hơi (hành, tỏi…) hoặc thói quen sau khi ăn xong đã đi nằm nghỉ ngay.

Việc bạn có thói quen sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá không chỉ gây ra bệnh về dạ dày mà còn ảnh hưởng đến gan và phát sinh nhiều bệnh khác.
Việc bị chướng bụng đầy hơi cũng có thể là do rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa (dạ dày, ruột) làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm gây cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn hoặc do rối loạn bài tiết dịch mật (viêm, tắc đường dẫn mật…). Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngoài đầy hơi, chướng bụng còn gây nóng rát phía sau xương ức, ợ nóng, ợ hơi, ợ ra cả nước trong.

Một nguyên nhân nữa có thể kể đến là việc rối loạn hấp thụ. Những trường hợp gây đau bụng ở trẻ em mà không tìm thấy nguyên nhân khác thì có tới 40% là do rối loạn hấp thu sữa.

Do tinh thần bệnh nhân không được thoải mái cũng có thể gây ra triệu chứng này. Những người hay lo âu, thần kinh căng thẳng, gặp nhiều stress cũng có thể là nạn nhân của bệnh đầy hơi, chướng bụng, bị chướng bụng.

Do rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa (loạn khuẩn) làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.

Ngoài ra, chứng đầy hơi, chướng bụng còn có thể do người bệnh dùng một số thuốc làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột), ví dụ như dùng thuốc trong bệnh suy tuyến giáp trạng, trong bệnh tăng huyết áp hoặc thuốc dùng chữa bệnh trầm cảm…

CÁCH CHỮA BỆNH ĐẦY HƠI, CHƯỚNG BỤNG, KHÓ TIÊU TRONG DÂN GIAN

Với cách chữa trị đơn giản bằng cách sử dụng gừng cũng có thể giúp bạn đẩy lùi chứng bệnh chứng đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi. Để chữa trị bệnh này các bạn có thể dùng một củ gừng đem đi nướng chín rồi cạo sạch hết lớp vỏ cháy bên ngoài. Sau đó dùng một cái cối sạch đem giã nát cho ra chén, sau đó hòa cùng một ít nước nóng uống hết cả nước lẫn cái. Nếu cảm thấy khó uống có thể thêm một ít đường vào sẽ dễ uống hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một muỗng nhỏ nước cốt chanh cùng một muỗng cà phê gừng đã được giã nát + một thìa mật ong (có thể là mật ong rừng hay nuôi đều được), hòa cùng với 1 muỗng nước sôi nóng. Sử dụng hỗn hợp trên sẽ giúp bạn cách chữa ợ hơi.

Cách chữa trị chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu trong dân gian

Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ có thể giải quyết tình trạng đầy hơi, chướng bụng,mẹo chữa đầy bụng khó tiêu khó tiêu đến từ các nguyên nhân như chế độ ăn uống, căng thẳng kéo dài, thói quen ăn uống. Còn đối với các trường hợp bị đầy hơi chướng bụng liên tục thì đây là dấu hiệu của trào ngược dạ dày, một chứng bệnh nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Vậy:

You might also like

Leave a Reply