Người bị xuất huyết dạ dày cần phải làm như thế nào ?

Là chứng trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, tiêu ra máu phân đen. Có những trường hợp nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp máu ra nhiều qúa không cầm kịp, có thể dẫn đến tử vong. Cơn đau đột ngột, dữ dội ở vùng thượng vị. Sau cơn đau như dao đâm là cơn đau liên tục, khó thở, đau khắp bụng, đi lại, nằm ngồi đều thấy đau ở bụng.

>> xuất huyết dạ dày nên ăn gì

 Résultat de recherche d'images pour "xuất huyết tiêu hóa"

Bụng cứng như gỗ, cứng toàn bụng. Cơn đau dữ dội làm cho người bịnh ngất đi, tái xanh, toát mồ hôi rồi lịm đi. Tỉnh lại thấy nóng ở cổ, có mùi tanh máu ở cổ, ói ra máu tươi, hoặc bầm đen, chỉ có máu không thôi hoặc lẫn ít nhiều thức ăn… Tiếp đó các ngày sau có ỉa ra phân đen. Ngoài nguyên nhân tức giận, sợ hãi hoặc u uất qúa hoặc thần kinh bị kích thích đột ngột cũng gây nên xuất huyết bao tử.

>> xuất huyết dạ dày triệu chứng

Bịnh nhân đang bị lở loét bao tử, nếu uống phải rượu mạnh, một số loại thuốc như Aspirin, Corticoide, Chlopheriamin… làm dạ dày bị xuất huyết. Có khi các thức ăn kích thích cà phê, tiêu… hoặc khó tiêu làm cho chỗ mụn nhọt, lở loét bị kích thích, cọ xát, gây nên xuất huyết. Bịnh dạ dày lở loét lâu ngày, vận động mạnh, đụng tới bụng hoặc khiêng nhấc vật nặng… cũng có thể gây xuất huyết.

Sau một cơn ho thấy khạc ra máu. Máu đỏ thuần, có bọt, có không khí. Ngày kế tiếp đi cầu ra phân có mầu đen. Những ngày kế tiếp trong chất đàm khạc ra vẫn còn thấy máu. Không nên di chuyển nhiều, không để cho người bịnh tự đi lại vì bịnh nhân sẽ choáng, chóng mặt và ngã xuống, có khi chết ngay nếu không phát hiện kịp thời.

>> xuất huyết dạ dày có chữa được không

Phải cho người bịnh nằm nghỉ tuyệt đối trên giường theo tư thế nửa nằm nửa ngồi trong trường hợp nhẹ, và nằm thẳng, đầu thấp trong trường hợp nặng. Thuốc cầm máu bất cứ loại nào đều phải dùng. Không nên để người bịnh đói quá vì dạ dày tăng co bóp và tiết dịch dễ gây chảy máu. Trong những ngày sau, nên thông khoan để cho người bịnh đi cầu. Nên chườm đá ở vùng thượng vị.

You might also like

Leave a Reply