Một số bệnh lý niên quan đến chứng sụt cân nhanh

Cân nặng có thay đổi nhỏ vào nhiều đợt trong năm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị sụt tới 5% trọng lượng của cơ thể trong vòng ít hơn 6 tháng và bạn không biết nguyên nhân thì bạn nên tới gặp bác sĩ để thăm khám. Bởi sụt cân bất thường không lý do có thể là do bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe sau:

sụt cân nhanh
sụt cân nhanh

1. Bệnh về tuyến giáp

Sụt cân là một triệu chứng phổ biến của cường giáp. Ngoài ra, người bị cường giáp còn hay bị đói dồn dập hoặc tim đập nhanh, bị rối loạn giấc ngủ hoặc thường xuyên cảm thấy nóng bức. Nếu có những dấu hiệu trên hãy kiểm tra tuyến giáp của bạn.

2. Bệnh đường ruột

Bệnh Celiac – một căn bệnh tự miễn liên quan đến gluten cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị sụt cân. Bệnh thường có xu hướng đi kèm với các triệu chứng về tiêu hóa khác như tiêu chảy. Ngoài ra, các vấn đề xảy ra với tuyến tụy có liên quan tới sản xuất enzyme trợ giúp tiêu hóa cũng có thể dẫn đến tình trạng sụt cân đột ngột. Bạn hãy để ý xem mình có kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, phân có màu khác thường, buồn nôn sau khi ăn thức nhiều dầu mỡ.

3. Tiểu đường

Bệnh tiểu đường mới khởi phát đặc biệt sẽ gây ra tình trạng sụt cân. Bệnh có đi kèm với các dấu hiệu khác như buồn tiểu liên tục và cảm giác khát nước dữ dội. Nguyên nhân là do cơ thể người bệnh sẽ đào thải đường theo đường tiểu theo đúng nghĩa đen vì cơ thể họ không thể hấp thu đường. Khi bị bệnh tiểu đường, do cơ thể lấy bớt dinh dưỡng từ cơ nên sẽ khiến cân nặng bị tụt đột ngột.

4. Trầm cảm

Tác dụng phụ phổ biến của trầm cảm lâm sàng là làm mất vị giác của người bệnh, từ đó gây ra sụt cân. Do cảm xúc người bệnh đang bị xáo trộn nên trong nhiều trường hợp, họ không nhận ra mình đang bị sụt cân Các triệu chứng phổ biến khác của trầm cảm là luôn có cảm giác khó chịu, uống nhiều rượu bia, gặp khó khăn khi phải đưa ra quyết định, bị rối loạn giấc ngủ.

5. Viêm khớp dạng thấp

Các vấn đề về viêm như viêm khớp dạng thấp hoặc một số dạng nhiễm khuẩn khác có thể làm ảnh hưởng đến khẩu vị của người bệnh, nên dẫn đến tình trạng bị sụt cân. Chúng còn có thể gây ra vấn đề viêm ruột, làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất và khiến bạn bị sụt cân.

6. Ung thư

Một số dạng ung thư như khối u hoặc loét dạ dày/ruột có thể gây viêm hoặc rối loạn hấp thu, khiến người bệnh bị sụt cân. Cũng vì vậy, các bác sĩ thường kiểm tra dạ dày và ruột đối với một bệnh nhân sụt cân không lý do để kiểm tra xem họ có khối u hoặc viêm không. Thực quản có khối u cũng có thể khiến cho việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn.

>> xem thêm: sụt cân không rõ nguyên nhân

You might also like

Leave a Reply