Kiến trúc cao tầng phát triển như thế nào tại Việt Nam

Ở trên thế giới, kiến trúc cao tầng, thậm chí là siêu cao tầng đã được các nước phát triển xây dựng rất nhiều. Tuy nhiên đến nay thì hệ thống các loại nhà này đang giảm dần sự phát triển nhằm cải thiện và hoàn thiện. Hiện tại chỉ có một số nước đang phát triển mới đẩy mạnh xây dựng các loại hình thức công trình này.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc cao tầng ở việt nam

Tại Việt Nam, là một quốc gia đang có tốc độ phát triển mạnh. Trong 2 nam gần đây, kiến trúc cao tầng là loại hình được xây dựng, và càng ngày càng xuất hiện nhiều. Nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều các bất cập trong việc thiết kế, hay quản lý chất lượng các công trình như thế. Đòi hỏi các cấp ban ngành, hội KTS cần ngồi lại để xem xét, đáng gía và tìm ra hướng đi phù hợp, nhằm đáp ứng được mong mỏng của thực thế.

>>> Xem thêm: don gia xay dung nha xuong thep tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Sơ lược về nhà cao tầng tại Việt Nam có thể nhắc đến những năm 60 của thế kỷ 20, khi mà Mỹ kéo quân vào Việt Nam và tạo ra nhiều thay đổi về mặt kinh tế, kiến trúc hạ tầng đô thị Sài Gòn. Và cũng vào thời gian này thì các công trình nhà cao tầng đã được hình thành tại nước ta. Chúng ta có thể kể đến một số địa điểm nổi bật như Thư viện Quốc Gia, trụ sở VN thương tín, bệnh viện Chợ Rẫy…

>>> Xem thêm: giá xây dựng nhà tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Có thể thấy được phần lớn các nhà cao tầng đều do các KTS Việt Nam design, chiều cao còn khiêm tốn, cao nhất lúc bấy giờ cũng mới chỉ có 14 tầng. Và năm 1911 tại Hà Nội, Khách sạn Hà Nội được ra đời với chiều cao 11 tầng, đánh dấu thí điểm kiến trúc cao tầng tại miền Bắc Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc cao tầng ở việt nam

Sau năm 1990, đất nước bắt đầu đổi mới, chính sách mở cửa giúp cho nước ngoài đầu tư mạnh vào nước ta, từ đó cũng giúp cho việc phát triển mạnh các loại hình nhà cao tầng tại các đô thị lớn. Nó cũng giúp cho bộ mặt của đất nước thay đổi mạnh, bắt đầu từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, sau đó lan nhanh sang các tỉnh thành khác.

Nhưng tới thời điểm hiện nay thì nhà nước ta vẫn chưa ra được các chính sách phù hợp trong việc quản lý và xây dựng nhà cao tầng. Cho dù cũng có một số quy định về chỉ tiêu số tầng, mật độ nhà được xây dựng, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Có rất nhiều các hộ tư nhân tự bỏ tiền ra xây những nhà cao tầng chỉ từ 9 – 15 tầng trên mảnh đất 100 – 200 m2 nhằm làm văn phòng cho thuê. Các nhà này xem kẽ trong nội đô, xung quanh không có đất trống để trồng cây hay làm cảnh quan, khiến tạo cho không gian đô thị trở nên nhàm chán và cứng nhắc.

Điều này cần phải tính toán lại việc kế hoạch cấp phép cho xây dựng các kiến trúc cao tầng tại đô thị ở nước ta.

>>> Xem thêm: nhà đẹp kiến trúc pháp – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

You might also like

Leave a Reply