Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, chảy máu bao tử. Sử dụng quá nhiều các thuốc giảm đau chống viêm: Trong số này hay gặp nhất là aspirin và các thuốc chống viêm không ateroid. Khi sử dụng asoirin với liều lượng 1g/24 giờ, có tới 50% người sử dụng bị tổn thương dạ dày, ở những trường hợp nặng hơn do sử dụng lâu ngày gây nên xuất huyết dạ dày. Xuất huyết dạ dày do rượu: Có 20% những người nghiện rượu bị xuất huyết dạ dày.

>> benh xuat huyet tieu hoa

 Résultat de recherche d'images pour "tiêu hóa"

Mức độ tổn thương dạ dày có thể phụ thuộc vào nồng độ và số lượng rượu, Và nguyên nhân trực tiếp gây chay mau da day là do tăng thẩm thấu ở niêm mạc dạ dày. Xuất huyết dạ dày do ăn phải thực phẩm có axit hoặc kiềm: Do bệnh nhân vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch axit (Như axit HCL, H2SO4), hoặc dung dịch chứa kiềm đặc như xà phòng giặt.

>> điều trị xuất huyết tiêu hóa

Ngoài gây tổn thương dạ dày, axit hoặc kiềm đặc có thể gây tổn thương thực quản như loét, chit hẹp thực quản, thâm chí gây thủng thực quản, dạ dày. Người bệnh bi xuất huyết dạ dày thường có những biểu hiện lâm sàng sau: chán ăn, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, nóng rát vùng thượng vị. Điều trị xuất huyết dạ dày. Bồi phụ số lượng máu bị mất đi bằng cách: truyền dịch, truyền máu, ăn uống nhiều dinh dưỡng.

Đối với các trường hợp nôn ra máu cấp và những người sử dụng thuốc aspirin trên 5 ngày, cần sử dụng ngay các thuốc cầm máu và theo dõi lượng tiểu cầu. Ngoài ra quá trình điều trị xuất huyết dạ dày có thể sử dụng các thuốc sau: Thuốc bang se bảo vệ niêm mạc sucralfat 1g/4 lần/ 1 ngày, có thể uống hoặc truyền vào tỉnh mạch dạng dịch treo. Thuốc kháng axit, thường dùng kháng H2, histamine như cimitidin, famotidine… uống hoặc truyền tỉnh mạch.

>> chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

Ngoài ra, cám yến mạch giúp giảm tích cực nồng độ cholesterol trong cơ thể. Không chỉ chứa chất xơ không hòa tan, táo giàu pectin và các enzyme khác giúp giải phóng dạ dày khỏi các thức ăn gây kích thích, khó tiêu. Nếu dạ dày nhạy cảm với các đồ ăn lạ, bạn nên ăn táo thường xuyên hơn. Theo dân gian, quế được sử dụng để điều trị cả ốm nghén và tiêu chảy, quế cũng hiệu quả trong trường hợp đầy, chướng bụng, bụng chứa nhiều khí gas, sưng phù.

You might also like

Leave a Reply